Tin tức: Đội mũ bảo hiểm nhiều nhưng chưa đúng cách

 Sau 10 năm, thống kê cho thấy 90% người đi xe máy ở Việt Nam đã tuân thủ đội nón bảo hiểm, nhưng trong đó chỉ 70% đội đúng cách. Đáng nói là tỉ lệ đội mũ bảo hiểm ở trẻ em mới chỉ đạt 35-40%.
Đội mũ bảo hiểm đã nhiều nhưng còn chưa đúng cách - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể (đứng) đề nghị tiếp tục vận động người dân đội mũ bảo hiểm và xử lý cơ sở sản xuất mũ bảo hiểm kém chất lượng - Ảnh: TUẤN PHÙNG
Ông Khuất Việt Hùng - phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia - cho biết sau 10 năm thực hiện quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm với người đi xe máy, tỉ lệ người dân đội mũ bảo hiểm khi đi đường đã đạt hơn 90%. 
Điều này được cho là góp phần lớn trong việc giảm số người chết vì tai nạn giao thông xuống dưới con số 9.000 người mỗi năm như hiện nay, đồng thời hạn chế thương tích nặng, nhất là chấn thương sọ não do tai nạn giao thông gây ra.
Ông Hùng đưa ra các thông tin trên tại hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm đối với người đi môtô, xe máy tại Việt Nam do Ủy ban An toàn giao thông quốc gia tổ chức ngày 15-12 ở Hà Nội.
Tuy nhiên, ông Hùng cũng thừa nhận tỉ lệ đội mũ bảo hiểm cho trẻ em hiện nay còn thấp, mới chỉ ở mức 35-40%, vì thế cần nâng cao hơn trong thời gian tới.
Tại hội nghị, Quỹ phòng chống thương vong châu Á và Quỹ FIA đã công bố nghiên cứu độc lập về quá trình 10 năm bắt buộc đội mũ bảo hiểm ở Việt Nam. 
Kết quả cho thấy có đến 500.000 ca chấn thương đầu và 15.000 ca tử vong được ngăn chặn nhờ sự gia tăng của đội mũ bảo hiểm…
Tuy nhiên, một vấn đề đáng lưu ý được ông Kidong Park, trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, đưa ra là dù tỉ lệ đội mũ bảo hiểm đạt 90% nhưng số người đội mũ đúng cách, đảm bảo chất lượng chỉ đạt 70%. 
Một nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới vào năm 2013 cho thấy chỉ có 40% số mũ bảo hiểm mới, đạt chứng nhận tiêu chuẩn vượt qua được kiểm tra hấp thụ xung động.
Trong khi đó, tỉ lệ đội mũ bảo hiểm ở trẻ em chỉ duy trì được mức trên 50%. Đáng lo ngại hơn, quan sát tình hình học sinh sử dụng xe đạp điện, xe máy điện có đến 90% không đội mũ bảo hiểm.

      "Mũ bảo hiểm như văcxin phòng bệnh nên tôi nghĩ không có cha mẹ nào muốn mua mũ giả cho con. Điều cần làm là phát hiện bất kỳ ai sản xuất, bán mũ bảo hiểm giả cũng phải xử lý nghiêm, thậm chí là phạt tù để loại bỏ mũ giả"
Ông Greig Craft, chủ tịch Quỹ phòng chống thương vong châu Á.

Thượng tá Nguyễn Thanh Hải - phó trưởng Phòng cảnh sát giao thông Công an Hà Nội - cho biết hiện nay chỉ có chế tài xử lý 2 hành vi "không đội mũ bảo hiểm" và "đội mũ bảo hiểm không cài quai" nên khó xử lý người đội mũ bảo hiểm không đạt tiêu chuẩn.
Trong khi đó, ông Nguyễn Hoàng Linh - phó tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng - cho rằng đã có quy định tại nghị định 46 của Chính phủ, vì thế cảnh sát giao thông có thể xử phạt người đội loại mũ bảo hiểm không dành cho người đi môtô, xe máy, mũ nhái mũ bảo hiểm.

(Nguồn: https://tuoitre.vn/doi-mu-bao-hiem-da-nhieu-nhung-con-chua-dung-cach-20171215172027051.htm)

Nhận xét